Nhà có tang nên kiêng kỵ gì? 10 điều tối kỵ không được mắc phải

Bao giờ cũng vậy, có thờ có thiêng có kiêng có lành. Gia đình có tang cần kiêng kỵ rất nhiều điều theo phong tục truyền thống. Nếu bạn chưa rõ nhà có tang nên kiêng kỵ gì thì nhất định phải đọc hết bài viết dưới đây của Anythanhflower.com nhé. 

Tránh để người mất ra đi lúc không có ai bên cạnh

Chưa cần nói đến vấn đề tâm linh, vào giây phút cuối cùng, ai ai cũng sẽ muốn được nhìn thấy hoặc ở cạnh người thân yêu lần cuối. Theo quan niệm truyền thống, nếu người mất ra đi lúc không có ai kề bên sẽ rất đơn độc, linh hồn xuống dưới suối vàng cũng sẽ đau đáu nhớ nhung người thân, không dễ siêu thoát và yên nghỉ. 

Không để nước mắt rơi vào thi hài

Từ lâu, cha ông ta đã có quan niệm “sống gửi, thác về”. Cõi người chỉ là cõi tạm, khi chết đi chúng ta lại mới bắt đầu một cõi sống mới vĩnh hằng. Nước mắt biểu tượng cho sự đau đớn, mất mát. Người thân của người mất sẽ khó tránh khỏi khóc lóc khi họ lâm chung, nhưng hãy tránh để giọt nước mắt của mình rơi vào thi hài người mất. Có như vậy, họ mới ra đi thanh thản, không luyến tiếc. 

Tang lễ nên được diễn ra một cách cẩn thận và trang nghiêm

Kiêng kỵ trùng tang

Trùng tang là một vấn đề cực kỳ kiêng kỵ mà ai ai cũng phải sợ. Khi chọn ngày mai táng, tuyệt đối không được chọn ngày mà trước đó trong nhà cũng có người mất, như vậy sẽ là trùng tang. Theo tâm linh, nếu bị trùng tang thì trong nhà đó sẽ liên tiếp có người mất, bị “bắt đi” tiếp. 

Cha mẹ không đưa tang con cái

Tình cảnh kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh là không ai mong muốn. Thời xưa quan niệm điều này đi ngược lại với lẽ tự nhiên thông thường. Nếu trong nhà có người chết trẻ thì bố mẹ nên tránh đưa tang con nếu có thể. 

Không nên dùng lại đồ của người mất

Quần áo, giường nằm, những vật dụng quen thuộc,… của người mất đã gắn bó với họ lúc sinh thời. Một số người cho rằng nếu ai dùng tiếp những đồ này thì có thể bị âm hồn người mất “đòi lại” vì họ vẫn còn nhung nhớ chúng. Tuy nhiên quan niệm này không có quá nhiều cơ sở và đốt hết đồ của người mất đi cũng khá lãng phí nên bạn nên chọn lọc. 

Bạn nên tuân thủ đúng các nguyên tắc, kiêng kỵ khi nhà có tang

Không để chó, mèo, chuột đến gần thi hài người chết

Theo quan niệm thời xưa, khi chưa nhập quan mà để những con vật này nhìn vào mắt người chết thì sẽ diễn ra hiện tượng quỷ nhập tràng rất đáng sợ. Tuy hiện tượng này khá mê tín dị đoan, không thực tế nhưng từ xưa đã bị coi là đại kỵ nên theo truyền thống vẫn phải tránh.

Không để người chết mang theo đồ vật của người sống

Bạn có thể mua đồ dùng mới cho người chết nhưng rất kiêng mang đồ đã dùng của người sống mặc vào cho người chết hoặc để vào trong quan tài. Những đồ vật đã được sử dụng sẽ mang “hơi” của người đó. Nếu để người chết mang đồ vật đó đi thì chủ nhân của vật đó sẽ gặp xui xẻo. 

Những lưu ý về trang phục của người thân trong đám tang

Từ lâu, mọi người đều có ý thức chung là sẽ mặc đồ màu tối, màu đen khi dự đám tang. Đối với con cháu, người thân của người mất thì vấn đề này càng phải lưu ý hơn một chút. Dù có không mặc đồ đen thì bạn tuyệt đối cũng không được mặc đồ màu sáng, nhất là màu sặc sỡ. 

Các đối tượng nên kiêng dự tang lễ

Vì ở người mới mất sẽ có hơi lạnh và thi thể dần phân hủy sẽ tạo ra vi khuẩn, vi trùng trong môi trường nên không khí này có thể gây nhiễm bệnh, ảnh hưởng sức khỏe. Vậy nên các đối tượng người già, trẻ nhỏ, người đang bị bệnh nặng, phụ nữ mang thai nên tránh lại gần quan tài nhiều nhất có thể. Ngoài ra, nếu tính theo phong thủy thì người nào hợp tuổi người mất cũng không nên xuất hiện lúc khâm liệm vì sợ bị “bắt đi theo”.

Việc kiêng kỵ trong quá trình tổ chức tang lễ cần được tuân thủ khắt khe

Kiêng kỵ sau khi có đại tang

Đối với những người thân trực hệ, gần gũi nhất với người vừa mất, bao gồm: vợ/chồng, con ruột, con dâu,… thì cần kiêng đến những nơi như đám cưới, hội hè,… trong thời gian để tang. Ngay cả đến thăm người khác dịp năm mới cũng nên kiêng. Những người đang mang đại tang nên tránh mang theo sự lạnh lẽo, không may mắn cho người khác. 

Đặc biệt, những người này nên để tang tối thiểu 3 năm mới được kết hôn. Thậm chí ngày xưa quy định về thời gian để tang còn nghiêm ngặt hơn rất nhiều và rất cụ thể. Tuy nhiên ngày nay thì những quan niệm này đã được nới lỏng. 

 

Trên đây chỉ là một vài trong số rất nhiều lưu ý nhà có tang nên kiêng kỵ gì. Thực chất ở mỗi vùng miền, tôn giáo hay thậm chí từng nhà sẽ có những phong tục tập quán và quan niệm riêng. Không có tiêu chuẩn chung cho những vấn đề tâm linh như thế này. Theo Anythanhflower.com, điều bạn cần làm là hiểu rõ phong tục của gia đình mình áp dụng và thực hiện nghiêm ngặt.