Điểm danh 6 sai lầm thường gặp khi đặt vòng hoa đám tang

Lựa chọn hoa chia buồn là việc làm rất quan trọng để không chỉ gửi gắm lời chia buồn, sự an ủi, tiếc nuối, mà còn thể hiện sự thành kính và tôn trọng của bạn. Vì thế hãy nắm kỹ 6 sai lầm thường gặp khi đặt vòng hoa đám tang dưới đây do anythanhflower.com tổng hợp để tránh làm phật ý gia quyến nhé. 

Chọn vòng hoa đám tang không thể hiện ý nghĩa phù hợp:

Thông thường khi đến viếng, người ta thường lựa chọn những vòng hoa với những ý nghĩa đặc biệt nhằm gửi gắm đến người đã khuất. Sau đây là một số loại hoa thường được chọn trong những buổi lễ đám tang:

 • Hoa cúc vàng:

 Những bông hoa cúc vàng là loại hoa tươi không thể không nhắc đến trong những dịp tang lễ. Sở dĩ hoa cúc vàng là biểu tượng của sự hiếu thảo là do có liên quan đến câu chuyện em bé dũng cảm, chịu khó vượt qua rừng sâu để tìm hoa đem về chữa bệnh cho mẹ. Cũng chính vì thế mà vòng hoa cúc vàng luôn là lựa chọn để bày tỏ sự cung kính, lòng hiếu thảo, biết ơn đến người đã khuất đặc biệt là người cao tuổi. 

 • Hoa cúc trắng:

Nếu như hoa cúc vàng dành cho người già yếu, thì hoa cúc trắng với những cánh hoa trắng tinh, nhỏ xinh tượng trưng cho tâm hồn thuần khiết, trong sáng của người trẻ tuổi đáng tiếc đã ra đi quá sớm. 

 • Hoa hồng:

Chúng ta thường tặng hoa hồng cho những người thương yêu, không những thế đây còn là những cánh hoa có tác dụng vơi đi nỗi buồn cho tâm hồn người thân của người đã khuất. Không chỉ là những bông hoa đại diện cho tình yêu mà đó còn là những cánh hoa đại diện cho nỗi buồn. Trong đó, hoa hồng màu trắng là lựa chọn ưu tiên khi viếng thăm những người trẻ tuổi đã phải rời xa cuộc đời trong lúc ước mơ còn đang dang dở. 

 • Hoa huệ tây

Hoa huệ tây cũng mang màu trắng tinh khôi và tượng trưng cho tấm lòng hiếu thảo, đầy tôn kính dành cho những người xấu số. 

 • Hoa loa kèn trắng:

Hoa loa kèn trắng trắng tinh khôi là loài hoa dùng để thể hiện sự chia buồn sâu sắc đến những người xấu số đã phải ra đi với mái đầu xanh. Chúng mang đến ý nghĩa trẻ trung, trong sáng như tâm hồn của người trẻ đã khuất. 

Bạn cần có sự lựa chọn vòng hoa sao cho phù hợp để giúp bày tỏ tâm ý của bản thân đến người đã mất

Chọn vòng hoa đám tang không tuân theo phong tục của từng vùng miền:

 • Hoa tang lễ theo phong tục ở miền Bắc:

Với những gia đình miền Bắc, việc lựa chọn vòng hoa đến viếng là điều rất cần chú trọng. Theo quan niệm của người miền Bắc, vòng hoa không những có tác dụng bày tỏ tâm ý và sẻ chia nỗi đau với gia chủ mà còn gửi gắm những ý nghĩa khác nhau. Do đó mà vòng hoa đi viếng phải được thiết kế sao cho tinh tế và trang trọng nhất. 

Màu sắc của vòng hoa viếng cũng rất quan trọng, màu vàng, trắng và đen thường là lựa chọn được ưu tiên nhiều nhất, ngược lại những màu sắc quá rực rỡ như đỏ là màu kiêng kỵ, không nên sử dụng trong tang lễ. Tặng hoa tang lễ chia buồn đối với người miền Bắc còn là cách để học bày tỏ tình cảm chân thành, thành kính phân ưu và kính trọng người đã khuất.

 • Hoa tang lễ theo phong tục ở miền Nam:

Với người miền Nam, hoa tang lễ cũng mang ý nghĩa bày tỏ tấm lòng chân thành, kính trọng và thành kính phân ưu đến người đã khuất. Thế nhưng, vòng hoa tang lễ của người miền Nam có hơi hướng giản đơn và không quá chú trọng đến hình thức, màu sắc. Họ thoải mái hơn về màu sắc hoa tươi, bên cạnh những màu truyền thống như vàng, trắng, đen thì các màu sắc tươi tắn như đỏ, xanh, tím cũng được lựa chọn để kết vòng hoa tang. 

Vòng hoa không thích hợp với độ tuổi của người đã khuất:

Vòng hoa viếng tặng cũng cần phải phù hợp với địa vị, tuổi tác của người đã mất. Dưới đây là những nguyên tắc khi chọn hoa tang sao cho đúng cách:

 • Đối với tang lễ của người lớn tuổi, vòng hoa tang lễ phải thể hiện sự trang trọng và tôn kính, cầu chúc cho họ vãng sanh về miền cực lạc. 
 • Đối với tang lễ của người trẻ tuổi thì luôn có sự tiếc nuối và đau buồn to lớn cho người thân. Vòng hoa tang lễ gửi đến với thiết kế đơn giản nhưng tinh tế, bày tỏ lòng thành kính chia buồn là lựa chọn đúng đắn, cầu chúc sự thanh thản, yên bình đến với người  ở thế giới bên kia.
 • Vòng hoa tang lễ gửi đến viếng dù là độ tuổi hay địa vị nào thì cũng cần được chú trọng tới thiết kế, hình thức sao cho trang trọng nhất. Dù sao đi nữa thì vòng hoa mang lại cảm giác vui tươi, màu sắc quá rực rỡ vẫn là điều không nên và dễ gây ra hiểu lầm.
 • Bạn cũng nên chú ý tránh mang hoa màu vàng đến đám tang người trẻ tuổi để tránh tăng thêm nỗi đau khổ khôn nguôi cho gia quyến. 
Dựa vào địa vị, tuổi tác của người đã khuất, bạn nên chọn vòng hoa đám tang thích hợp

Kiểu vòng hoa không phù hợp:

Vòng hoa tang truyền thống được dùng phổ biến nhất là vòng kiểu Ovan. Bên cạnh đó là vòng tròn, tam giác, hình vuông hay bức tường cũng thường được lựa chọn hiện nay.  Tuy nhiên vòng hoa tròn ít khi gặp với những gia đình miền Bắc. Còn đối với người theo đạo thiên chúa thì vòng hoa vuông hoặc thánh giá sẽ là lựa chọn phù hợp. 

Gửi vòng hoa chia buồn không đúng thời điểm:

Trong đám tang không phải lúc nào cũng có thể gửi hoa viếng bởi sẽ dễ phạm phải điều kiêng kỵ với tâm linh người đã khuất. Ngược lại gửi hoa viếng vào thời điểm thích hợp là sau khi khâm liệm hoặc trước khi di quan sẽ thể hiện được sự tinh tế và hiểu biết cũng như sự tôn trọng đến người mất.

Vòng hoa đám tang có kiểu dáng khá đa dạng, vì thế bạn nên chú ý để không làm mất đi sự tinh tế

Gửi hoa tang lễ chia buồn không đúng cách:

Hai cách phổ biến nhất để gửi hoa viếng hiện nay là đến trực  tiếp hoặc gửi bằng dịch vụ điện hoa trong trường hợp bạn ở quá xa không thể đến kịp. Ngoài ra, khung giờ đến viếng và thông tin ghi trên băng rôn cũng cần phải cẩn thận để tránh việc hiểu lầm không đáng có. 

Qua bài viết trên đây, anythanhflower.com hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về 6 sai lầm thường gặp khi đặt vòng hoa đám tang nhé!