Cách chọn vòng hoa đám tang Công giáo khác với bình thường thế nào?

Khi gửi vòng hoa viếng tang, bạn phải lưu ý cẩn thận về phong tục tập quán cũng như tôn giáo của người đã khuất. Cách chọn vòng hoa đám tang Công giáo có nhiều điểm khác với thông thường mà nhiều người không theo đạo sẽ không biết. Ngay sau đây anythanhflower.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Loài hoa thường được dùng trong vòng hoa đám tang Công giáo

  • Hoa lily

Sự phổ biến của hoa lily trong vòng hoa cho đám tang người Công giáo là do quan niệm của đạo này về ý nghĩa của lily. Theo đó, hoa lily là biểu tượng cho sự tinh khiết, trong trắng, cho ánh sáng rực rỡ của tâm hồn con người. Theo truyền thuyết, mộ của Đức Mẹ Maria được bao bọc bởi hoa lily.

  • Hoa cẩm chướng hồng

Loài cẩm chướng màu hồng cũng được người theo Công giáo yêu thích và kết nhiều trong hoa chia buồn. Theo Công giáo, loài hoa này được tạo nên từ những giọt nước mắt của Đức Trinh Nữ Maria nên mang ý nghĩa vô cùng to lớn. 

  • Hoa cúc trắng

Ở nhiều nước phương Tây, hoa cúc biểu hiện cho sự cảm thông và danh dự, rất được ưa chuộng dùng khi đi cúng viếng. Một vòng hoa chia buồn bằng hoa cúc trắng không chỉ mang ý nghĩa mong cầu cho linh hồn người mất được bình an mà còn mang vẻ đẹp tinh khiết, đơn giản, hợp với không khí u buồn như tang lễ. 

  • Hoa lan

Ở Việt Nam, vòng hoa đám tang Công giáo cũng hay được kết từ hoa lan. Hoa lan có mang ý nghĩa là “tôi vẫn luôn yêu bạn” – như một lời tâm tình đầy yêu thương từ người gửi đến người vừa qua đời. Loại hoa lan thường được lựa chọn là hoa lan màu trắng, tránh các màu sặc sỡ quá như tím, hồng tươi,…

Một vòng hoa đám tang cúc trắng kết hợp với vài nhánh lan trông rất thu hút và sang trọng

Màu sắc của vòng hoa đám tang Công giáo

Từ trước đến nay, người đạo Công giáo vẫn có truyền thống lấy màu trắng là màu chủ đạo cho vòng hoa chia buồn nói riêng và tang lễ nói chung. Đây là màu sắc tinh khiết, mang ngụ ý người mất được về với thiên đàng vốn chỉ có điều tốt đẹp. Nhưng song song với đó, màu trắng cũng mang nét tang thương, u buồn. 

Tất nhiên, vòng hoa không chỉ có mỗi màu trắng mà cũng có màu hồng của cẩm chướng hay màu hoa khác. Dù là màu sắc gì thì thường tông màu cũng nhẹ nhàng, không được rực rỡ hay quá rối mắt, cầu kỳ. Đây cũng là quy chuẩn chung, thói quen chung trong mọi kiểu đám tang chứ không chỉ có riêng đám tang Công giáo.

Hoa chia buồn màu trắng hoặc có tông màu nhạt thường được lựa chọn khi đi viếng đám tang

Hình dáng vòng hoa đám tang Công giáo

Nếu như với đám tang truyền thống bình thường hay đám tang của người theo đạo Phật, vòng hoa thường sẽ có hình oval. Trong khi đó, vòng hoa đám tang Công giáo sẽ thường có hình tròn và tam giác. Vòng hoa hình tròn thể hiện sự trang nghiêm và sang trọng, còn vòng hoa tam giác thì hiện đại, tinh tế. 

Và có một đặc điểm quan trọng nhất đối với vòng hoa đám tang Công giáo mà mọi người cần lưu ý, đó chính là: trên vòng hoa luôn luôn xuất hiện hình ảnh cây Thánh giá. Cây Thánh Giá chính là biểu tượng của niềm tin Công giáo, là biểu tượng vô cùng quan trọng, ý nghĩa, thiêng liêng với người theo đạo. Hình ảnh này xuất hiện ở mọi nơi, mọi nghi thức của người Công giáo và đám tang cũng không phải ngoại lệ. 

Đối với Công giáo, cái chết không phải là ra đi, mà là sự thay đổi, là sự bắt đầu mới cho kiếp sống sau. Cây Thánh Giá nơi Chúa đã ghim mình lên là biểu tượng thiêng liêng hơn cả của toàn bộ tín ngưỡng. Trong vòng hoa đám tang Công giáo, hình ảnh cây Thánh Giá có thể được lồng ghép, xuất hiện qua nhiều cách: hoa kết thành hình Thánh Giá hoặc có một cây Thánh giá riêng làm bằng sắt, nhựa,… rồi bên dưới hoặc xung quanh cắm hoa. 

Vòng hoa đám tang cây thánh giá là biểu tượng đầy ý nghĩa của người công giáo

Đám tang Công giáo có gì khác biệt với bình thường?

Ở nước ta hiện nay thì số người theo Phật giáo và vô thần vẫn chiếm đa số. Vì vậy nhiều người sẽ không hiểu nghi thức và quy định trong đám tang của người Công giáo. Nếu như không may phạm phải những điều cấm kỵ khi đi đám tang của người tôn giáo khác thì rất bất lịch sự và đáng xấu hổ. Vì vậy bạn nên có một chút tìm hiểu trước khi dự đám tang. 

Nhìn chung, khi đi đám tang mà người mất theo đạo Công giáo, tang lễ được tổ chức ở nhà thờ thì cần gửi vòng hoa theo kiểu Công giáo và không được có các hành động như theo tôn giáo khác biệt của mình. Mỗi người có thể có tôn giáo, tín ngưỡng khác biệt và chúng ta đều cần tôn trọng niềm tin của người khác. Trong đám tang – nghi lễ quan trọng sau cùng đưa người khuất về nơi an nghỉ thì người đến dự phải có sự tôn trọng với tôn giáo của người mất là điều hiển nhiên. 

Xem thêm: Nhà có tang nên kiêng kỵ gì? 10 điều tối kỵ không được mắc phải

Top 10 loài hoa nên viếng trong đám tang

Trên đây là các thông tin và lưu ý cần biết về cách chọn vòng hoa đám tang Công giáo mà có thể nhiều người còn chưa rõ. Để đặt hoa đám tang Công giáo trang trọng, chuẩn nghi thức, bạn có thể tìm đến anythanhflower.com – cơ sở chuyên cung cấp hoa tươi các loại đa dạng về mẫu mã, hợp lý về giá cả.