Bạn đã kiêng cữ sau khi đi đám tang đầy đủ?

Đám tang là một nghi lễ truyền thống có ý nghĩa về mặt tâm linh trong bất kỳ nền văn hóa hay tôn giáo nào. Vậy ở nước ta, những điều cần và nên kiêng cữ sau khi đi đám tang là gì? Hãy cùng anythanhflower.com kiểm tra xem bạn đã thực hiện đầy đủ các việc làm sau đây chưa nhé.

Đốt vía

Đốt vía là một hành động quen thuộc để xua tan âm khí. Tuy chưa từng được khoa học chứng minh, nhưng theo quan niệm dân gian thì sau khi đi đến những nơi nhiều âm khí như đám tang, chúng ta nên đốt vía hay xông hơi. Ngoài ra, hành động này còn có tác dụng diệt khuẩn.  

Nghi thức đốt vía ở mỗi vùng miền lại có điểm khác nhau. Có nơi chỉ cần thực hiện đơn giản là dùng giấy đốt cháy rồi hơ lửa xung quanh người một lúc là người. Lại có nơi phức tạp hơn nhiều, cần đốt vỏ bưởi, quả bồ kết xông hơi để vừa có nhiệt lửa vừa có mùi thơm để trừ âm khí. 

Cũng có vùng ở nước ta sau khi đi đám tang về thì mọi người sẽ bước qua đống lửa, nam 7 lần, nữ 9 lần. Có như vậy thì sẽ không bị uế khí, âm khí đeo bám. 

Sự thật là ở nơi có người mất thì chúng ta dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm bệnh hơn. Xác người mất đã bị phân hủy là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi trùng các loại phát triển, sinh sôi và tỏa ra ngoài không khí. Không khí ở nhà tang lễ và nhà xác thường luôn tràn ngập mầm bệnh. Thế nên mẹo vặt dân gian của các cụ từ xưa hoàn toàn không phải mê tín dị đoan mà thực sự có tác dụng. 

Đốt vía được xem là một trong các nghi lễ giúp xua tan không khí lạnh lẽo của đám tang

Tắm rửa, vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Như đã nói ở trên, không khí ở những nơi tổ chức tang lễ bao giờ cũng ẩn tàng nhiều nguy hiểm, mầm bệnh, vi khuẩn vi trùng. Vì vậy, sau khi đi đám tang, bạn nên giặt giũ tất cả quần áo, trang phục đã mặc và vệ sinh toàn bộ cơ thể, tắm rửa sạch sẽ. 

Nếu cẩn thận, sau khi tắm xong bạn có thể xoa thêm dầu gió hoặc các loại tinh dầu, rượu lên người để sát khuẩn thêm một lần nữa. Ngoài ra, có người còn uống rượu, rượu tỏi, nước lá nhót, nước gừng,… để làm nóng người, từ đó sát khuẩn cơ thể.

Đừng tiếp xúc với người già, em bé,… ngay khi vừa đi đám ma về

Đây là một điều kiêng cữ sau khi đi đám tang rất quan trọng nhưng nhiều người mắc phải do không quá để tâm. Người già, người đang bị bệnh, người sức khỏe yếu, em bé (nhất là trẻ sơ sinh) và phụ nữ đang mang thai là những đối tượng mà bạn không nên tiếp xúc nhiều sau khi vừa mới đi đám ma về mà chưa kịp tắm rửa, thay quần áo sạch sẽ. Đặc biệt, đừng bế em bé vì đây là tiếp xúc trực tiếp rất gần, rất dễ làm lây lan vi khuẩn vi trùng, mầm bệnh. 

Người đi đám tang về không nên đến gần trẻ sơ sinh khi chưa vệ sinh thân thể

Những đối tượng nên kiêng đi đám ma

Tham dự đám ma là một hành động cần thiết thể hiện lòng thành kính và lịch sự đối với người đã khuất và gia đình họ. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong các nhóm đối tượng sau thì nếu có thể thì hãy tránh tham dự đám tang trực tiếp. Thay vào đó, chúng ta có thể gửi vòng hoa hoặc đến dự nhưng không lại gần khu vực đặt quan tài. 

    • Phụ nữ mang thai, phụ nữ vừa mới sinh con
    • Người đang có sức khỏe yếu, có sức đề kháng yếu
    • Người đang mắc bệnh nặng như ung thư
    • Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh
  • Người già

Không khí trong nhà tang lễ và nơi đặt xác người mất có thể sẽ tác động không tốt tới sức khỏe của những người kể trên. Vì vậy để bảo vệ bản thân mình hoặc người thân của mình, trong một số trường hợp nhất định nếu tránh được, chúng ta nên tránh tang lễ. 

Bên cạnh đó, theo niềm tin dân gian lâu năm của người Việt, những ai hợp mệnh hợp tuổi với người đã mất cũng nên tránh đến trực tiếp trong một số nghi lễ như khâm liệm vì sẽ dễ bị “bắt đi” theo, bắt mất hồn vía. Tuy nhiên những quan niệm này là quan niệm tâm linh, không có cơ sở khoa học nào chứng minh được. 

Theo quan niệm dân gian có một số đối tượng nên tránh không dự tang lễ

Từ lâu, các cụ đã  có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đám tang là một nghi thức nhiều tầng lớp, ý nghĩa tâm linh mà chúng ta không thể không quan tâm, qua loa. Những vấn đề cần kiêng cữ phía trên chỉ là những lưu ý căn bản nhất. Tùy vào từng vùng miền, tôn giáo hay thậm chí từng gia đình mà có thể còn có những phong tục, quy định riêng biệt nữa. 

Xem thêm: 10 mẫu thư chia buồn đám tang từ tình cảm tới trang trọng

Top 10 loài hoa trắng dành cho đám tang

Có những hiểu biết nhất định về các lưu ý kiêng cữ sau khi đi đám tang cũng như kiêng cữ có chọn lọc là việc cần thiết vì trong cuộc sống, chắc chắn ai cũng đôi khi sẽ phải đi đám tang của người thân, bạn bè xung quanh. Kiêng cữ hợp lý vừa là để bảo vệ bản thân và người xung quanh, vừa là để có thể an tâm hơn ở trong lòng.